Quỹ KHKT Đất Tổ: "Bệ phóng" cho những nhân tài

Chắp cánh những ước mơ
 
Dù chưa thống kê những con số chính thức, nhưng có thể nói từ sau khi Nghị quyết 11/NĐ-CP của Chính phủ nhấn mạnh bảo đảm an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã nhanh chóng nhập cuộc. Hỗ trợ xây dựng nhà ở, trường học, trạm y tế, trao chăn ấm học sinh vùng cao… là những hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội thiết thực mà nhiều ngân hàng đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và các cổ đông sáng lập - những doanh nghiệp luôn đi đầu trong hoạt động xã hội từ thiện của đất nước. Một trong những điểm sáng đó là việc LienVietPostBank cùng Công ty CP Him Lam, cổ đông sáng lập chủ chốt khởi xướng thành lập các Quỹ Khuyến học Khuyến tài. Bắt đầu khởi xướng từ năm 2010, đến nay, LienVietPostBank và Công ty CP Him Lam đã sáng lập và tài trợ nhiều Quỹ KHKT trong cả nước như: Quỹ KHKT Phạm Văn Trà (Bắc Ninh), Quỹ KHKT Đất Tổ (Phú Thọ), Quỹ KHKT Lương Thế Vinh (Nam Định), Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh (Ninh Bình)…
 

 
TS. Nguyễn Văn Bình - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (bên trái) và TS. Nguyễn Đức Hưởng (bên phải) trao học bổng cho các em học sinh trong Lễ ra mắt Quỹ KHKT Đất Tổ năm 2011

Là một trong những Quỹ đầu tiên do LienVietPostBank và Công ty CP Him Lam sáng lập, đến nay sức lan tỏa của Quỹ KHKT Đất Tổ ngày càng lớn. Theo Bà Nguyễn Thị Kim Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ, từ mức vài tỷ đồng sau 2 năm hoạt động, đến tháng 10/2013 vốn điều lệ của Quỹ đã lên đến gần 21 tỷ đồng. Số vốn này được huy động từ nguồn ủng hộ của các nhà sáng lập và nhiều doanh nghiệp tài trợ. Không như các quỹ khuyến học thông thường, cơ chế hoạt động của Quỹ KHKT khá đặc biệt. Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực LienVietPostBank – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ kiêm Giám đốc Quỹ KHKT Đất Tổ cho biết, toàn bộ tiền lãi từ nguồn vốn đều được dành cho hoạt động khen thưởng các học sinh, sinh viên, giáo viên có thành tích học tập, giảng dạy tốt… trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao; riêng đối với chi phí tổ chức chương trình tôn vinh hàng năm do LienVietPostBank đứng ra tài trợ. Điều đặc biệt hơn nữa, toàn bộ số vốn của các Quỹ được gửi tại LienVietPostBank được nhận với mức lãi suất ưu đãi đặc biệt 9%/năm. Nhờ đó giúp các Quỹ luôn có nhiều “của để dành” tặng thưởng, tạo động lực phấn đấu học tập cho các em học sinh giỏi của tỉnh.
 
Trước đây, mức thưởng dành cho những học sinh giỏi quốc gia, quốc tế của tỉnh khá nhỏ, chỉ ở mức động viên. Nhưng từ khi có Quỹ KHKT Đất Tổ mức thưởng dành cho học sinh giỏi quốc tế lên tới 15 triệu đồng, học sinh đạt giải quốc gia, thủ khoa đại học từ 5 triệu đến 8 triệu đồng. Đối với học sinh nghèo đỗ đại học điểm cao cũng được quỹ thưởng 5 triệu đồng động viên… “Dù không phải là số tiền quá lớn nhưng điều đó đã tạo động lực lớn trong phong trào thi đua học tập của tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua”, Bà Nguyễn Thị Kim Hải cho biết.
 
“Tôi rất vui vì chưa bao giờ con tôi lại được nhận món quà lớn như vậy. Đó không chỉ món quà vật chất mà lớn hơn cả là về tinh thần mà Quỹ KHKT Đất Tổ đã dành cho con tôi. Thời gian tới tôi sẽ động viên con học thật tốt để có thành tích cao không phụ lòng của các bác”, một phụ huynh học sinh chia sẻ. Không chỉ có phụ huynh học sinh, theo bà Hải các cấp ủy đảng Chính quyền rất tin tưởng vào KHKT đặc biệt hoạt động của Quỹ. Các hoạt động của Quỹ đã có sức lan toả rất lớn. Đó là thay đổi nhận thức xã hội về hoạt động KHKT, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại tỉnh Phú Thọ. Qua đó đưa Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác Khuyến học Khuyến tài xây dựng xã hội học tập ngày càng đi sâu vào cuộc sống, thiết thực, hiệu quả hơn.
 

TS. Nguyễn Đức Hưởng trao tặng học bổng cho học sinh giỏi quốc gia
 
Chia sẻ mục tiêu thành lập Quỹ KHKT, TS. Nguyễn Đức Hưởng cho biết: Với mong muốn tạo bệ phóng cho các nhân tài, LienVietPostBank và Công ty CP Him Lam, cổ đông sáng lập chủ chốt của Ngân hàng đã tham gia sáng lập và tài trợ gần 50 tỷ đồng cho 07 Quỹ KHKT trên cả nước : Quỹ Phạm Văn Trà - Bắc Ninh, Đất Tổ - Phú Thọ, Lương Thế Vinh - Nam Định, Nguyễn Đan Quế - Thanh Hóa, Đinh Bộ Lĩnh - Ninh Bình, Chu Văn An - Hà Nội, Nguyễn Khắc Nghiên - Phú Thọ và 1 chương trình Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank. Sự ra đời và hoạt động tích cực của các Quỹ đã góp phần chắp cánh những ước mơ, nâng bước cho hàng trăm em tự tin thể hiện mình, trở thành những chủ nhân tương lai có ích cho đất nước.
 
Không chỉ “ươm mầm” các nhân tài, điều mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đồng thời là Chủ tịch danh dự của Quỹ KHKT Đất Tổ Nguyễn Văn Bình mong muốn hơn nữa là thu hút người tài về phục vụ cho quê hương. Thời gian tới, Thống đốc hy vọng Tỉnh Phú Thọ có những chính sách đãi ngộ thu hút những người tài về làm việc tại địa phương. Còn với tư cách là người đứng đầu ngành Ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đề nghị trong quá trình hoạt động Quỹ lựa chọn những người tài giỏi xứng đáng để đưa về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc. Đây cũng là một phần thưởng xứng đáng, là bệ phóng cho những nhân tài phát huy tài năng của mình vào thực tiễn.
 
Trọn vẹn với chữ “Tâm”
 
Đến thời điểm hiện nay, LienVietPostBank và Công ty CP Him Lam đã giành gần 2.000 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động tài trợ và từ thiện. Theo như lãnh đạo của ngân hàng thì đây là một trong những hoạt động trọng tâm của LienVietPostBank bởi vì triết lý kinh doanh của LienVietPostBank cũng như Công ty CP Him Lam là “Gắn xã hội trong kinh doanh”. TS. Nguyễn Đức Hưởng chia sẻ: Phương châm của LienVietPostBank là “Tất cả từ con người, tất cả vì con người” cho nên mọi hoạt động từ thiện xã hội phải bắt đầu từ giáo dục.
 
Bên cạnh công việc bộn bề của người đang giữ cương vị quan trọng ở một Ngân hàng TMCP, TS. Nguyễn Đức Hưởng, người con ưu tú của quê hương Đất Tổ vẫn luôn trăn trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình. Ngoài những đóng góp xây dựng kinh tế xã hội địa phương, đối với giáo dục ông dành sự quan tâm đặc biêt. Không chỉ là người rất tích cực vận động các doanh nghiệp, cá nhân đóng góp tăng nguồn vốn cho Quỹ KHKT, TS. Nguyễn Đức Hưởng còn trao tặng hơn 1 tỷ đồng tiền cá nhân tặng thưởng các em học sinh tỉnh Phú Thọ đạt thành tích cao trong kì thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua. “Phải là người tâm huyết với sự học của con trẻ mới có thể làm được nhiều việc như vậy, ông Hưởng đã đóng góp đáng kể đối với sự học trên quê hương”, Bà Hải bày tỏ sự cảm kích. Và như lời tâm sự của TS. Hưởng chính sự nghèo đói đã thôi thúc ông Hưởng cố gắng không ngừng để có thể đóng góp nhiều hơn cho quê hương. Ông Hưởng bày tỏ “Sự đồng cảm đó đã thôi thúc tôi, khiến mỗi khi nhìn thấy những người có hoàn cảnh khó khăn là tôi sẵn sàng giúp đỡ và coi họ như những người thân của mình”. Ông Hưởng cũng luôn tâm niệm làm việc thiện, giúp đỡ ai đấy là điều bình thường, may mà được làm, nếu không thì người khác cũng sẽ làm, vì vậy, giúp ai sẽ nhanh quên để tập trung làm việc khác, không bao giờ kể công.
 
 

TS. Nguyễn Đức Hưởng (bên trái) và Ông Bùi Minh Châu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy (bên phải) trao học bổng cho các em học sinh trong chương trình Quỹ KHKT Đất Tổ - Chắp cánh ước mơ ngày 02/10/2013
 
“Thực tế tôi cũng học tập tấm gương của Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Him Lam, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, không những là người thủ lĩnh tài ba mà còn là nhà hoạt động xã hội từ thiện thầm lặng, đã dùng hàng nghìn tỷ đồng tiền túi cá nhân để xây tặng cho 63 tỉnh, thành trong cả nước, mỗi nơi ít nhất một ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia. Nhưng càng đi làm từ thiện chúng tôi càng ngộ ra rằng đất nước ta còn nghèo quá, từ thiện chỉ là hoạt động nhỏ như “muối bỏ biển”, thậm chí “không xuể”. Vì vậy, việc làm lâu dài và cái gốc cốt lõi góp phần to lớn cho an sinh xã hội phải là những quyết sách đột phá của Đảng, Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội. Có phát triển đột phá tạo sự ổn định lâu bền mới giảm nghèo nhanh và giúp người dân làm giàu được”. Ông Hưởng tâm sự trong sự bùi ngùi, lắng đọng.
 
Mục đích của đời người, đối với những người như Ông Minh, Ông Hưởng, không phải là làm được bao nhiêu tiền, tập hợp được bao nhiêu quyền mà là đi được bao nhiêu nơi, học được điều gì mới và giúp được bao nhiêu người. Và mong muốn của Ông Minh, Ông Hưởng trong thời gian tới mỗi Quỹ KHKT sẽ có vốn điều lệ từ 30 - 50 tỷ đồng để làm sao “nuôi dưỡng” nhiều hơn, tốt hơn tài năng Việt vượt khó. Song để làm được điều này cần hơn nữa những “tấm lòng Việt” như Ông Dương Công Minh, TS. Nguyễn Đức Hưởng, như LienVietPostBank và Công ty Cổ phần Him Lam.
 
                           (Theo Thời báo Ngân hàng, số 157 thứ Tư ngày 2/10/2013)
 
Số lượt đọc: 87 Cập nhật lần cuối: 03/11/2013