Vì sao LienVietBank lãi lớn?

LienViet Bank vừa có giải trình về khoản lãi 200 tỷ đồng sau 3 tháng hoạt động. Sau khi nhận được những câu hỏi làm rõ về khoản lợi nhuận 200 tỷ đồng - trong 3 tháng hoạt động của Ngân hàng Liên Việt (LienVietBank), chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng Giám đốc LienVietBank xung quanh vấn đề này.


PV: Có ý kiến cho rằng việc LienVietBank đang tự sử dụng nguồn vốn điều lệ để cho vay nên chưa phải chịu chi phí huy động đã làm nên một khoản lợi nhuận khổng lồ cho Ngân hàng. Xin ông cho biết về những nguồn thu chủ yếu của khoản lợi nhuận mà Ngân hàng đạt được trong 3 tháng qua (200 tỷ)?

Ông Nguyễn Đức Hưởng: Đúng vậy, nguồn vốn điều lệ 3.300 tỷ chính là một lợi thế đối với một ngân hàng mới mở như chúng tôi. Nhưng đó không phải là tất cả mà chính nhờ tốc độ huy động vốn nhanh với nguồn vốn rẻ từ nhiều tổ chức kinh tế đã đóng góp không nhỏ trong tổng lợi nhuận 3 tháng đầu tiên của chúng tôi.

Cho đến ngày hôm nay (07/8/2008), tổng huy động vốn của LienVietBank đã đạt trên 1.500 tỷ với lãi suất huy động bình quân chỉ khoảng 7%/năm (tỷ lệ nguồn vốn không kỳ hạn chiếm 70%). Nếu hòa số vốn huy động trên vào vốn điều lệ thì lãi suất huy động bình quân chỉ khoảng 4-5%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay trung bình là 20-21% nên bước đầu LienVietbank đã có khoảng lợi nhuận tương đối lớn so với mặt bằng chung trong điều kiện hiện nay.
 
Ngoài ra, nguồn thu chủ yếu của LienVietBank còn tập trung ở các hoạt động đầu tư, cho vay liên ngân hàng, thị trường mở, dịch vụ và cho vay khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.
 
PV: Dường như việc gia nhập vào thời điểm này lại đang là lợi thế và "may mắn" cho LienVietBank, trong khi cùng thời điểm thì Ngân hàng Hồng Việt lại chưa được cấp phép. Những khó khăn mà LienVietBank đang gặp phải là gì thưa ông?
 
Ông Nguyễn Đức Hưởng: Có thể nói, LienVietBank cũng như các ngân hàng bạn đang chịu một số tác động chung của nền kinh tế thế giới và nền kinh tế trong nước nói chung. Tuy nhiên, ngay từ khi còn là Ban trù bị, LienVietBank đã nhìn nhận thức và lượng hóa được những khó khăn.
 
Đồng thời LienVietBank cũng có cơ hội rút kinh nghiệm những bài học thành công cũng như chưa thành công của các Ngân hàng bạn để xây dựng được chiến lược kinh doanh bài bản cho riêng mình
 
Vậy, những kế hoạch trong thời gian sắp tới của LienVietBank là gì?
 
Ông Nguyễn Đức Hưởng: Thời gian tới, tháng 09/2008, LienVietBank sẽ là Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam sử dụng định vị vệ tinh trong hoạt động quản lý ngân hàng như kiểm soát các xe chuyển tiền, các điểm kinh doanh trong cả nước thông qua việc truyền tải hình ảnh về trụ sở chính nhằm đảm bảo tính an toàn trong việc bảo vệ tài sản của Khách hàng và quản lý chặt chẽ hoạt động nội bộ.
 
Tiếp theo, chúng tôi sẽ kết hợp với Công ty kinh doanh mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank - AJC) mở sàn kinh doanh vàng (điều này trong thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa 2 bên ký ngày 04/6/2008) và xây dựng dự án mở sàn môi giới kinh doanh bất động sản kết hợp với tư vấn phong thủy và hỗ trợ vốn vay. Một số dự án khác cũng đang được LienVietBank hình thành theo hướng hiện đại hóa – đa năng – tiện ích hướng tới khách hàng.

Theo Cafef
 
Số lượt đọc: 103 Cập nhật lần cuối: 10/10/2009