Hỏi chuyện doanh nhân, nhà quản lý tuổi Dần

Đầu xuân là một dịp để các doanh nhân, nhà quản lý chia sẻ những phân tích, dự định, kế hoạch cho năm mới, cũng như những giải pháp để xử lý các vấn đề còn tồn đọng của năm cũ.


Đặc biệt, đối với những người sinh năm Dần, cầm tinh con hổ - thường được xem là dũng cảm, mạo hiểm, độc đoán, luôn kiên trì với chủ kiến của mình - liệu năm Canh Dần có gì khác biệt so với các năm khác?

Xung quanh chủ đề này, từ 14h - 17h chiều nay (23/2), buổi giao lưu trực tuyến “Tuổi Dần nói chuyện vận hội năm Dần” đã diễn ra trên VnEconomy, với sự tham gia của 5 vị khách mời sinh năm Dần:

- Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước

- Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Liên Việt

- Ông Lê Hồng Phong, Tổng giám đốc Ngân hàng Liên Việt

- Bà Hà Thị Thu Thanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Deloitte Việt Nam

- Ông Đoàn Ngọc Hoàn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNS

VnEconomy xin giới thiệu nội dung chính cuộc giao lưu trực tuyến này.

Lê Thành - Nam 30 tuổi: 

Chào ông Bảo! Thật thú vị vì biết ông cũng là người sinh năm Dần. Nhiều người nói người tuổi Dần tính nóng vội nên hay hỏng việc. Điều này đúng với tôi, và không biết có đúng với ông không? Trong trường hợp ông cũng là một người nóng tính, thì liệu điều đó có ảnh hưởng gì trong việc ông điều hành chính sách tiền tệ không? Cảm ơn ông và chúc ông năm mới an lành!

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Tôi nghĩ rằng năm nay sẽ là một năm tốt đẹp đối với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Về phía chúng tôi, từ thực tiễn theo dõi kinh tế trong và ngoài nước, đặc biệt là những gì rút ra từ khủng hoảng 2009, điều hành chính sách tiền tệ năm 2010 của Ngân hàng Nhà nước sẽ phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và kỳ vọng của người dân.

Đó là, kinh tế vĩ mô sẽ ổn định, tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức cao.

Minh Hằng - Nữ 29 tuổi - Nhân viên: 

Nhiều công ty khi tuyển dụng nhân sự thường coi trọng yếu tố hợp tuổi với giám đốc, với chị Thanh thì sao ạ, nữ giám đốc tuổi Dần thích sử dụng nhân viên tuổi gì?

Bà Hà Thị Thu Thanh:

Chào bạn. Với tư cách là một giám đốc công ty, khi tuyển dụng nhân sự, tôi luôn coi trọng yếu tố năng lực và tư chất phát triển nghề nghiệp. Là một nữ giám đốc, tôi cũng thường quan tâm hơn đến tính cách mạnh mẽ của nam nhân viên và tính bền bỉ của nữ nhân viên.

Cá nhân tôi chưa bao giờ nghĩ đến chọn nhân viên hợp với tuổi Dần của mình, bởi vì tôi cũng không biết tuổi nào hợp với tuổi Nhâm Dần của mình.

Nhung - Nữ 24 tuổi - Nhà đầu tư: 

Thưa ông Phong, được biết ông rất quan tâm đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, vậy năm con Hổ này liệu có giải pháp nào "mạnh như hổ" được ông đưa ra không?

Ông Lê Hồng Phong: 

Quan điểm của tôi là bất kỳ năm nào đã có dự định gì thì phải làm quyết liệt cho bằng được. Năm nay năm Hổ là một năm có nhiều “cá tính” vì vậy càng cần phải quyết tâm để làm mọi việc.

Với tính cách linh hoạt, kiên nhẫn loài hổ có thể nằm chờ “thời cơ”. Do vậy, việc lựa chọn thời điểm, thời cơ thích hợp và khi thời cơ đến thì phải quyết liệt để nhanh chóng thành công.

Trịnh Minh Vinh - Nữ 27 tuổi - Nhân viên chứng khoán: 

"Đàn ông tuổi Hổ sẵn sàng làm chuyện lớn rung nhà vỡ đất nếu có mục tiêu xứng đáng, ngay cả khi tình huống là thập phần nguy hiểm với chinh mình". Nhận xét này có phần nào đúng với ông Hoàn không, nếu có ông có thể chia sẻ một tình huống cụ thể?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

 

Liên quan đến câu hỏi của bạn, tôi nghĩ đã là đàn ông thì ai cũng có hoài bão, khát vọng và hướng đến những kỳ vọng lớn lao để khẳng định mình. Tôi không biết giới tính của bạn là nam hay nữ, nhưng giả định rằng đó là câu hỏi của một bạn nữ thì tôi cũng thật tự hào khi bộc bạch những tâm sự đầu năm của giới tính đàn ông chúng tôi.

 

Bởi vì trước một quyết định kinh doanh lớn, có yếu tố mạo hiểm thì phải cân nhắc kỹ lưỡng và kèm theo là những bước đi đầy tính chiến lược, cùng những giải pháp dự phòng rủi ro.

 

Tôi nghĩ rằng thương hiệu thì không nhất thiết phải năm hổ mới quan tâm, tuy nhiên, hổ là biểu hiện sức mạnh của chúa sơn lâm trong năm Canh Dần nên cũng là một năm đặc biệt.

 

Tức là hổ phải xác định được mục tiêu tìm nhiều con đường nhưng biết chọn con đường đơn giản nhất, có thể vướng " gai"="" nhưng="" không="" vướng="" "chông",="" vì="" hổ="" rất="" sợ="" chông="" nhọn="" nên="" tuy="" mạnh="" vẫn="" phải="" lựa="" sức="" và="" được="" chủ="" quan.="" bởi,="" đôi="" khi="" bị="" kiến="" tiêu="" diệt.

Mai Phương - Nữ 29 tuổi: 

Gần đây tôi thấy Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thường đưa ra những quyết định quan trọng vào những thời điểm… không ai ngờ được. Như quyết định đóng cửa sàn vàng vào ngày gần chót năm (30/12/2009), tăng tỷ giá hôm 27 Tết vừa qua… Xin hỏi ông Bảo, việc ra quyết định vào những thời điểm như vậy có dụng ý không ạ? Chúc ông năm mới dồi dào sức khỏe!

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:
 

Thực tế cho thấy, sau các quyết định đó, thị trường đã chuyển biến theo hướng tích cực. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đưa ra những quyết định vào thời điểm hợp lý, phù hợp với kỳ vọng và ổn định thị trường.

 

Tôi vốn là người rất thận trọng nhất là khi làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, quản lý đồng tiền của cổ đông và khách hàng. Do vậy việc bảo toàn vốn và tạo hiệu quả trong kinh doanh là rất quan trọng.

 

Tôi đã từng làm giám đốc của một trong các chi nhánh đứng đầu trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp, rồi được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội. Khi thấy thời cơ đến và phù hợp với năng lực kinh doanh của mình thì tôi đã chủ động chuyển sang Ngân hàng Cổ phần Thương mại Liên Việt. Ở đây vừa kinh doanh vừa gắn với công tác xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách và những vùng nghèo…Quỳnh Giang - Nam 28 tuổi: 

Như đối với nhiều nước trên thế giới, việc cân bằng giữa hỗ trợ tăng trưởng và chống nguy cơ trở lại của lạm phát đang là một nhiệm vụ khó. Điều này có đúng với Việt Nam không và hướng đi của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ là như thế nào để giải quyết? Trân trọng cảm ơn.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo: 
 

Vấn đề nhập khẩu vàng là do nhu cầu từ nền kinh tế để cân bằng cung cầu và giá cả với thị trường quốc tế. Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để ổn định thị trường ngoại hối và tránh các tác động tâm lý không tốt cho thị trường.Phạm Thị Trang - Nữ 25 tuổi: 

Việt Nam đang đi nhanh hơn một số nước khác trong việc nâng lãi suất cơ bản. Trung Quốc đang có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn Việt Nam nhưng họ chưa tăng lãi suất. Có phải là do các nhà hoạch định chính sách Việt Nam đã yên tâm với vấn đề tăng trưởng của nền kinh tế, hay lo sợ những cảnh báo về rủi ro bong bóng?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:
 

Việc điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước hiện nay và trong thời gian tới là trên cơ sở các mục tiêu kinh tế vĩ mô theo nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Nếu so sánh về xu hướng các nước với nhau thì không nên có sự đo lường về mặt biên độ trong điều hành chính sách, vì điều đó chỉ đúng cho từng nước.Lan Hương - Nữ 28 tuổi - Công chức: 

Thưa ba vị diễn giả nam, một số phụ nữ có vẻ "ngại" khi tiếp xúc với đàn ông tuổi Dần, điều này có làm ảnh hưởng đến công việc của các vị không, nếu có thì các vị làm thế nào để hóa giải?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:
 

Tôi cho rằng, năm nay sẽ là một năm tốt lành đối với ngành tài chính. Theo tính quy luật về chu kỳ kinh doanh của nền kinh tế, tăng trưởng kinh tế của nước ta sẽ ở mức cao trong năm nay và những năm tiếp theo.Trâm Anh - Nữ 25 tuổi - Nhân viên kế toán: 

Chào cô Thanh. Cháu cũng tuổi Dần, người ta bảo tuổi Dần con gái sẽ vất vả. Cháu chưa nhiều kinh nghiệp cuộc sống, nên cũng hơi lo về quan niệm đó. Vậy với kinh nghiệm sống và trở thành Tổng giám đốc, cô có thể chia sẻ một vài "bí quyết" để vượt qua quan niệm đó được không?

Bà Hà Thị Thu Thanh:
 

Tôi cũng nghe thấy nhiều người nói, con gái tuổi Dần thường vất vả. Bản thân tôi cũng tự thấy mình khá là vất vả.

 

Bởi vậy, bạn nên tin rằng, tuổi nào cũng có sự vất vả. Với những người tuổi Hổ có thể vất vả hơn nhưng thường thành công hơn.Lệ Hạnh - Nữ 26 tuổi - Nhân viên kiểm toán: 

Thưa chị Thanh, cảm giác của chị thế nào khi "hội ngộ" với ba "nam hổ" ngày đầu năm này ạ?

Bà Hà Thị Thu Thanh:
 

Bạn có thể tham gia vào các đợt dự tuyển của Ngân hàng Nhà nước. Nếu bạn có trình độ cao học và thành tích học tập xuất sắc thì Ngân hàng Nhà nước sẽ có chính sách tuyển dụng đặc cách.Giang Thanh - Nữ 31 tuổi - Nhân viên ngân hàng: 

Thưa ông Bảo, theo các thầy tử vi thì năm nay được coi là năm có nhiều biến động do “thiên khắc, địa xung” vì tính chất: “can KIM” khắc “chi MỘC” (“Can Kim” tức là Canh” còn “Chi Mộc” tức Dần mà). Theo ông, diễn biến thị trường tiền tệ năm nay như thế nào? Ông có nghĩ rằng, hoạt động điều hành chính sách tiền tệ lại thêm một năm nữa hết sức khó khăn (sau các năm 2008 và 2009)?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:
 

Do vậy, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.Bình Nguyên - Nam 25 tuổi - Nhân viên ngân hàng: 

Xin chào ông Nguyễn Đức Hưởng, ông Lê Hồng Phong, ông Nguyễn Ngọc Bảo, ông Đoàn Ngọc Hoàn và bà Hà Thị Thu Thanh!

Thú thật, lần đầu tiên tôi được chứng kiến một cuộc giao lưu có vẻ hơi…huyền bí và tôi rất tò mò rằng: “Với quan điểm cá nhân của mình, xin hãy cho biết, các vị phân biệt giữa tử vi và mê tín như thế nào?”.

Nếu có thể được, tôi rất muốn thưởng thức ý kiến từng người thay vì một câu trả lời chung. Trân trọng.

Ông Lê Hồng Phong: 
 

Còn mê tín, theo tôi là sự tin tưởng thái quá vào một trường phái, lĩnh vực hay học thuyết, đạo giáo nào đó, làm con người bị điều chỉnh hoặc hành động mang tính tiêu cực, có những lúc không phù hợp với thực tiễn, đôi khi gây tác động xấu đến đời sống của mỗi cá nhân con người và xã hội.Nguyễn Thị Ngọc Mai - Nữ 25 tuổi - Nhân viên bảo hiểm: 

Các ông/bà có cho rằng việc bản thân mỗi người cầm tinh con gì sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sự nghiệp của họ không? Liên hệ trực tiếp với bản thân mình, việc cẩm tinh con hổ có góp phần tạo nên sự thành công ngày hôm nay của các ông/bà không?

Ông Nguyễn Đức Hưởng: 
 

Riêng bản thân tôi cầm tinh con hổ, về tâm lý, tôi luôn nghĩ mình rất mạnh nhưng tôi lại là hổ ở đồng bằng nên tôi luôn thận trọng và mơ ước đến tinh những con khác như mèo, chuột, dê để bù đắp những khiếm khuyết của mình.

 

Tôi có một đôi vợ chồng một người bạn, chồng tuổi chó, vợ tuổi gà nhưng vẫn bị vợ bắt nạt. Nghiên cứu ra mới biết, vợ cầm tinh con gà chọi, chồng cầm tinh con chó cảnh nên bị vợ bắt nạt là bình thường... :-)

 

Nếu được cho phép lựa chọn các nhân viên của mình, thì tôi không quan niệm quá nhiều về tuổi tác mà là sự đối thoại trực tiếp để chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm, trách nhiệm trước những công việc mà chúng ta cùng phải làm. Tôi sẵn sàng chia sẻ những suy nghĩ của mình với bạn.Lê Tiến Vinh - Nam 24 tuổi - Nhân viên: 

Thưa ông Hoàn, là Tổng giám đốc một công ty chứng khoán, khi ông chọn cộng sự hoặc nhân viên dưới quyền thường xuyên tiếp xúc với mình, có bao giờ ông để ý rất kỹ đến tướng tay, tướng mặt hay xét nét dáng đi, nói cười và ngày tháng năm sinh của họ? Vì sao?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:
 

Chúng tôi rất đề cao việc hài hòa giữa tâm tài và đức. Còn việc xem xét tướng tay, mặt, dáng đi...chỉ là “giá trị gia tăng” trong quyết định tuyển dụng nhân lực của VNS.Nguyên Hương Liên - Nữ 26 tuổi - Nhà đầu tư: 

Nếu là nhà đầu tư, ông Hoàn sẽ chọn cổ phiếu ngành nào trong năm Canh Dần để đầu tư?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:
 

Bởi vì, rất có thể chiến lược của một nhà đầu tư “lướt sóng” khác với chiến lược một nhà đầu tư dài hạn. Một điều quan trọng nữa là ví tiền của bạn dày đến cỡ nào.Trung Dũng - Nam 30 tuổi: 

Thưa ông Bảo, thông tin Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo văn bản hướng dẫn cho phép ngân hàng thương mại được cho vay lãi suất thỏa thuận áp dụng cho khoản vay trung và dài hạn. Điều này có đúng không thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:
 

Tôi cho rằng đây là một câu hỏi hay, nó thể hiện sự quan tâm tới trách nhiệm cá nhân của người lãnh đạo Ngân hàng Liên Việt.

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới LienVietBank.

 

Trên cơ sở số liệu những tháng đầu năm, hiện tại nền kinh tế đang có dấu hiệu lạm phát. Tuy nhiên, nếu các cơ quan quản lý nhà nước không có chính sách kịp thời phù hợp với thị trường thì năm nay có thể rất dễ xảy ra lạm phát.

 

Mục tiêu của LienVietBank trong những năm tới đây là trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu. Do vậy, ngân hàng đã hợp tác với VNPost để mở rộng mạng lưới, triển khai các dịch vụ tài chính vi mô xuống tận các bưu cục cấp huyện, xã.

 

Theo văn hóa phương Đông thì mỗi con người được sinh ra gắn với 12 con giáp. Trong đó từng Chi có Can và theo quan niệm này, người ta tổng kết từng năm, ứng với mỗi con giáp thì có những cá tính khác nhau.

 

Đến nay, tôi cũng chưa nghĩ mình là người thành công vì trước mắt còn rất nhiều gian khó, cần vượt qua để mang lại kết quả tốt cho bản thân và cho xã hội. Chỉ có điều là với tuổi Dần là phải mạnh mẽ, quyết đoán và dám chịu trách nhiệm trong những quyết định của mình.Nguyen Ba Van - Nam 49 tuổi - Chu doanh nghiep van tai: 

Tôi sinh năm 1962, Nhâm Dần, năm nay 49 tuôi, thường thì các anh đi trước nói tuổi 49 là tuổi hạn không nên đầu tư kinh doanh lớn vì sẽ không có hiệu quả, sức khỏe cũng phải giữ gìn. Các ông bà có thể cho tôi lời khuyên?

Ông Nguyễn Đức Hưởng: 
 

Người sinh năm 1962 và 1926 càng biến đổi lớn, càng hưng thịnh, nhân khí tăng lên, cầu được ước thấy, có nhiều niềm vui nên theo tôi bạn đọc xong thông tin này hãy tạm ứng luôn niềm vui cả năm, không phải lo gì tuổi 49 cả.

 

- Tuổi từ 20 đến 30: chúng ta có sức khỏe, có thời gian nhưng lại thiếu tiền bạc.

 

- Tuổi từ 50 trở lên: chúng ta có thời gian, tiền bạc nhưng lại thiếu sức khỏe.

 

Khủng hoảng tài chính thế giới bùng nổ vào ngày 15/9/2008 ở nước Mỹ và đã nhanh chóng lan ra toàn cầu và kéo theo hệ quả là suy giảm kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

 

Việc Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước công bố chính sách này trước Tết Kỷ Sửu 2009 không phải là vấn đề ngẫu nhiên mà có dụng ý là đưa ra một chính sách tạo một động lực và tâm lý tố cho các doanh nghiệp, người dân, các nhà đầu tư ngay từ đầu năm mới.

 

Đó là một trong những nội dung tôi đã viết trong cuốn sách " khủng="" hoảng="" tài="" chính="" toàn="" cầu="" thách="" thức="" với="" việt="" nam"="" phát="" hành="" cuối="" năm="" 2009.  

Khủng hoảng là một nguy cơ nhưng chỉ là nguy cơ đối với những quốc gia và những doanh nghiệp chưa chú ý đến khủng khoảng với các kịch bản xử lý cụ thể nhưng cũng là cơ hội của những quốc gia, doanh nghiệp, cá nhân đọc được khủng hoảng, quản trị rủi ro.

 

Trước, trong và sau nguy cơ nếu chúng ta biết tự nhìn lại mình, xác định được mình là ai, đứng ở đâu, chúng ta sẽ biết được mình cần phải làm gì để khắc phục nguy và tìm cơ hội một cách tỉnh táo, công với sự may mắn sẽ thắng lợi.Hà Châu Giang - Nam 30 tuổi - Giám đốc doanh nghiệp: 

Bà có thể cho biết những lợi ích của kiểm toán độc lập mang lại cho doanh nghiệp. Khi chọn đơn vị kiểm toán chúng tôi nên chọn những đơn vị nào, hiện năng lực chuyên môn của các doanh nghiệp kiểm toán Việt Nam và nước ngoài như thế nào thưa bà?

Bà Hà Thị Thu Thanh:
 
 

Kiểm toán độc lập là việc kiểm tra và đưa ra ý kiến độc lập của kiểm toán viên về tính trung thực và hợp lý của các thông tin trình bày trên báo cáo tài chính. Đối với các doanh nghiệp, khiđưa ra công chúng hoặc các bên thứ babáo cáo tài chính đã được kiểm toán sẽ làm tăng độ tin cậy của những người sử dụng cácbáo cáo tài chính này.

 

Sau gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay ở Việt Nam đã có trên 150 công ty kiểm toán, trong đó có đầy đủ các công ty kiểm toán quốc tế lớn nhất đã và đang hoạt động tại Việt Nam trên 10 năm.

 

Thông thường, các công ty kiểm toán lớn có đội ngũ kiểm toán viên đông và bề dày kinh nghiệm kiểm toán đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề, thông thạo thị trường trong nước và quốc tế thường tính phí kiểm toán khá cao so với những công ty kiểm toán vừa và nhỏ.Trần Bình Toản - Nam 30 tuổi - Nhà đầu tư: 

Xin chào ông Hoàn. Năm Canh Dần được nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Vậy theo ông, quý nào sẽ được xem là thời điểm "vàng" mà Vn-Index có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn: 
 

Chào bạn. Việc xác định mức phí kiểm toán không phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp. Mức phí kiểm toán được xác định dựa trên quy mô kinh doanh và phương thức tổ chức quản lý của doanh nghiệp, trong đó phương thức tổ chức bộ máy kế toán và công tác kế toán là một yếu tố quan trọng cần được xem xét đến.

 

Mức phí kiểm toán của các loại hình công ty kiểm toán là tương đối khác nhau dựa vào bề dày kinh nghiệm và danh tiếng của các công ty kiểm toán. Các công ty kiểm toán quốc tế thường tính mức phí kiểm toán cao hơn công ty kiểm toán trong nước do họ có đội ngũ kiểm toán viên đạt trình độ quốc tế và được đào tạo có hệ thống, đồng thời họ cũng đầu tư vào quy trình kiểm toán và công nghệ thông tin (phần mềm kiểm toán).Nguyen Quang Thuan - Nam 30 tuổi - Ky su xay dung: 

Kính thưa các chuyên gia đầu ngành. Tôi là kỹ sư xây dựng nhưng rất đam mê chứng khoán và có tham gia đầu tư vào chứng khoán khoảng được hơn 4 năm. Tôi rất thích nghề môi giới chứng khoán, nhưng không được học bài bản về chứng khoán. Như vị trí quản lý của các chuyên gia đầu ngành và các nhà quản lý thì tôi có cơ hội nào và cách nào để trở thành 1 thành viên của 1 trong số các công ty chứng khoán của các vị hay không? Rất mong câu trả lời của quý vị. Kính chúc các chuyên gia 1 năm sức khoẻ và thành công! Nguyễn Quang Thuận.

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:
 

Cơ hội trở thành thành viên của công ty chứng khoán luôn rộng mở với bất kỳ ai anh ạ. Có nhiều người “ngoại đạo” nhưng vẫn trở thành những chuyên gia rất giỏi trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trên bước đường để trở thành một nhà đầu tư tài ba thì còn phải trải qua nhiều khó khăn.

 

Nếu cổ phiếu ngân hàng đang là một số phận, là nhà đầu tư tôi sẽ tiếp tục chọn số phận ấy vì ngân hàng là một ngành kinh doanh đặc biệt, giấy phép thành lập tồn tại đến 99 năm, cho nên hoạt động ngân hàng nói chung luôn có sự bài bản thận trọng, đôi khi phát triển chậm nhưng lại chắc và cũng có cơ hội đột biến.

 

Thời điểm lên sàn, các cổ đông của Ngân hàng Liên Việt đã ủy quyền cho Hội đồng Quản trị quyết định, lựa chọn tời điểm phù hợp nhất, vì chính các thành viên Hội đồng Quản trị chúng tôi cũng là những nhà đầu tư nhưng là nhà đầu tư lâu dài, gắn với sự trường tồn của Ngân hàng Liên Việt, nên chúng tôi định hình được nên lên sàn thời điểm nào để không chỉ có lợi cho Liên Việt mà còn có lợi cho các nhà đầu tư đã tin tưởng Liên Việt.

 

Số phận của cổ phiếu ngân hàng cũng cùng chung với số phận cổ phiếu các ngành khác, chúng ta có quền kỳ vọng nhưng không ảo tưởng thì việc kinh doanh cổ phiếu chắc chắn sẽ đem lại kết quả cao.Hà Dũng - Nam 28 tuổi:Tôi có quan điểm rằng " đã="" ước="" thì="" không="" hà="" tiện"="" nên="" nếu="" tôi="" được="" phép="" chọn="" cầm="" tinh="" con="" gì="" sẽ="" mình="" 12="" giáp,="" chỉ="" có="" đủ="" giáp="" người="" mới="" hoàn="" thiện="" vì="" mỗi="" đều="" sự="" túy,="" mạnh="" mẽ...  

Hồi bé tôi rất sợ ma nhưng mỗi lần nghĩ mình tuổi hổ tôi lại gầm gừ mạnh dạn bước và quên cả sợ vì con hổ ai cũng biết bản chất nó là giữ dội nhưng ngay thẳng.

 

Bây giờ tôi mới biết tuổi hổ quyến rũ và kiêu hãnh, tuy nhiên để tôi về hỏi lại vợ tôi và vài người hàng xóm xem sao đã nhé! :-)

 

Nếu thật sự quyết rũ, có nhiều người quan tâm thì mình nhận được nhiều ưu ái, nhiều sự giúp đỡ hơn và được giúp đỡ người khác thì còn gì bằng.

  <p style=" margin:=" "="" 0px;="" padding:="" font-family:="" verdana;="" font-size:="" 12px;="">Còn việc kiêu hãnh, tôi nghĩ rằng chỉ có chúa sơn lâm thật sự mới được quyền kiêu hãnh còn người cầm tinh con hổ được quyền hãnh diện nhưng không nên kiêu căng vì thời đại ngày nay hổ mà kiêu căng rất dễ bị "nấu cao'.

Vũ Xuân - Nữ 38 tuổi - Công chức: 

Gần đây tôi thấy trên báo chí, một số doanh nghiệp kiểm toán “kêu ca” là hoạt động khó khăn vì thiếu luật, chế tài… nhưng tôi thấy nhiều ngành khác, nghề khác vẫn chưa có luật đầy đủ họ vẫn hoạt động tốt. Liệu có phải do năng lực chuyên môn của kiểm toán chúng ta còn yếu nên mới đổ cho thiếu luật?

Bà Hà Thị Thu Thanh:
 

Hoạt động kiểm toán độc lập được hình thành và phát triển từ năm 1991, và là một hoạt động gắn liền với sự phát triển kinh tế thị trường tại Việt Nam. Khung pháp lý cho hoạt động kiểm toán độc lập tại Việt Nam đã được bổ sung và hoàn thiện qua từng giai đoạn phát triển của nghề nghiệp này.

 

Nghị định 05 của Chính phủ về kiểm toán độc lập được ban hành vào năm 2005, ngoài hạn chế về cấp độ ở mức độ nghị định thì nội dung cũng chưa hàm chứa đầy đủ các trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị, doanh nghiệp được kiểm toán cũng như trách nhiệm và phạm vi trách nhiệm của các công ty kiểm toán và kiểm toán viên.

 

Trong khi đó, sản phẩm của kiểm toán độc lập là báo cáo tài chính đã được kiểm toán thì được sử dụng như là một công cụ quan trọng cho chính doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các cơ quan nhà nước... đó là những thông tin tài chính có độ nhạy cảm cao.

 

Chào bạn, hiện tại các cơ quan quản lý đang sử dụng rất hiệu quả các chính sách tiền tệ để điều tiết nền kinh tế trong đó có thị trường chứng khoán. Thực tế là, trong thời gian, Chính phủ đã điều chỉnh lãi suất cơ bản và đặc biệt là nghiệp vụ thị trường mở và sự điều chỉnh này đã có ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán.

 

Ví dụ, khi lạm phát tăng thì Chính phủ có xu hướng nâng lãi suất cơ bản, điều này khiến cho dòng tiền đi vào thị trường chứng khoán bị thu hẹp lại dẫn đến thị trường chứng khoán cũng có xu hướng điều chỉnh giảm và ngược lại.Lê Mỹ Tâm - Nữ 30 tuổi - Cán bộ: 

Thưa ông Hoàn, ông có lời khuyên gì đối với nhà đầu tư chứng khoán trong năm nay không?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:
 

Trước hết, có hai yếu tố cơ bản ảnh hưởng mạnh và trực tiếp đến thị trường chứng khoán là dòng tiền và tâm lý. Vì thế, chiến lược đầu tư của bạn hay bất cứ ai, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân cũng phải phụ thuộc vào hai yếu tố này để bạn có chiến lược đầu tư hợp lý.

 

Tôi nghĩ rằng, tiêu chuẩn một nhân viên hoặc lãnh đạo giỏi phải hội đủ " công="" -="" dung="" ngôn="" hạnh="" thần="" trí="" thanh="" lực",="" tức="" là="" ngoài="" "công="" hạnh"="" ra="" nếu="" con="" người="" có="" được="" lực,="" thì="" cơ="" bản="" sẽ="" hội="" đủ="" "tâm="" tín="" tài="" tầm".  

Về tuổi, cũng chỉ là tương đối. Trường hợp gia đình tôi là một ví dụ, tôi tuổi Dần, tôi đã sinh một cô con gái tuổi Thân, ai cũng nói đã gặp "tứ hành xung" (Dần - Thân - Tỵ - Hợi)  nhưng khi đứa con gái tôi ra đời thì tất cả nhũng khó khăn trước đây đã qua hết, thay vào đó là những thuận lợi.

 

Đúng là một câu hỏi khá thú vị.

 

Mê tín là một niềm tin hay ý niệm, không dựa trên lý do, kiến thức hay kinh nghiệm gì cả. Mê tín để chỉ các tín ngưỡng và thực tiễn xung quanh sự may mắn, lời tiên tri và các lực lượng thần linh.Nguyễn Quân Bình - Nam 40 tuổi - Người dân: 

Chào ông Hưởng, tôi được biết ông rất yêu thích thơ. Vậy làm thơ và kinh doanh ngân hàng có bổ trợ gì cho nhau? Với ông, làm thơ có tạo ra sáng tạo trong kinh doanh ngân hàng, tài chính?

Ông Nguyễn Đức Hưởng:
 

Hài hước là một trong những tiêu chuẩn của người lãnh đạo mà ông cha ta đã chỉ dậy " cầm="" -="" kỳ="" thi="" họa="" hài",="" trong="" đó="" là="" thơ.="" nhà="" lãnh="" đạo="" nào="" tài="" giỏi="" mà="" lại="" biết="" làm="" thơ,="" hay="" chữ="" nghĩa="" thì="" sẽ="" giúp="" chính="" họ="" thoát="" ra="" được="" sự="" căng="" thẳng,="" giải="" tỏa="" stress.  

 

<p style="margin: 0px; padding: 0px; font-family: verdana; font-size: 12px;>Tôi thì hay thuộc và chế tác thơ tiếu lâm, chẳng hạn tôi tuổi hổ nhưng chỉ là " hổ="" phú="" thọ"="" nên="" tôi="" rất="" tâm="" đắc="" với="" thơ="" của="" nhà="" bút="" tre="" và="" có="" nhiều="" bài="" đặc="" biệt="" vì="" mỗi="" lần="" tiếp="" xúc="" khách="" hàng="" đọc="" xong="" thì="" lại="" đi="" về="" lienvietbank="" tôi.=""
Số lượt đọc: 1322 Cập nhật lần cuối: 23/03/2012