Đầu tư thêm gần 113 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Hưởng khẳng định kế hoạch mới ở CMS

BizLIVE - Nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng vừa đầu tư thêm gần 113 tỷ đồng vào CMVietnam, chuẩn bị cho một chiến lược lâu dài.

2021_12_14_ke_hoach_moi_tai_cms.jpg

Hầm đường bộ Đèo Cả - một dự án điển hình mà CMVietnam tham gia thi công
Ảnh: CMVietnam

Cuối tuần qua và đầu tuần này, liên tiếp các giao dịch thỏa thuận lớn có tại cổ phiếu CMS (sàn HNX) của Công ty CMVietnam. Cụ thể, trong phiên thứ Sáu tuần trước (10/12), khi cổ phiếu CMS có phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp, xuất hiện một giao dịch thỏa thuận lô lớn với 2,4 triệu đơn vị, giá giao dịch 30.500 đồng/CP, tương ứng với 73,2 tỷ đồng giá trị. Đây là giao dịch quy mô lớn đối với CMS, vì khối lượng trên tương ứng với gần 14% tổng lượng cổ phiếu niêm yết của Công ty này.

Trong phiên ngày 13/12, tại CMS tiếp tục xuất hiện giao dịch thỏa thuận lô lớn với 1,308 triệu đơn vị, cũng với giá giao dịch 30.500 đồng/CP, tương ứng với 39,65 tỷ đồng. Như vậy, qua hai giao dịch liên tiếp nói trên, có 3,708 triệu cổ phiếu CMS đã được chuyển nhượng, ứng với hơn 21,5% tổng lượng niêm yết, với gần 112,85 tỷ đồng. Quy mô trên cũng khớp với lượng cổ phiếu mà ông Nguyễn Đức Hưởng - Nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank đăng ký mua vào trong khoảng 29/11 - 29/12/2021.

Song song, cũng trong khoảng thời gian này, Chủ tịch HĐQT CMVietnam Phạm Minh Phúc, Tổng Giám đốc Kim Ngọc Nhân cùng một số cổ đông nội bộ cùng đăng ký bán ra cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể quan ngại về loạt thoái vốn này của lãnh đạo doanh nghiệp và cổ đông nội bộ mà có thể bất lợi đối với tương lai của Công ty?

Tuy nhiên, giao dịch đối ứng trên cho thấy một phần diễn biến đang diễn ra tại CMS.

Trả lời BizLIVE cuối chiều 13/12, ông Hưởng cũng xác nhận đã thực hiện xong giao dịch đã đăng ký công khai với đúng khối lượng ban đầu. Qua đó, cùng với lượng sở hữu từ trước, tổng tỷ lệ sở hữu mới của ông Hưởng tại CMVietnam hiện đã lên tới 24,9% (4,2 triệu cổ phiếu).

Các giao dịch trên một mặt đánh dấu vị doanh nhân từng đồng sáng lập và có 10 năm điều hành, quản trị LienVietPostBank chính thức trở lại thị trường ở vai trò cổ đông chi phối của CMVietnam, mặt khác gợi mở chiến lược mới với thương hiệu Nguyễn Đức Hưởng tại Công ty này.

Vai trò cổ đông chi phối dự kiến tiếp tục được khẳng định và gia tăng, khi vừa qua CMVietnam công bố kế hoạch dự kiến nâng thêm sở hữu của ông Nguyễn Đức Hưởng, người vừa có mặt trong cơ cấu HĐQT một tháng trước. Cụ thể, ông Hưởng đăng ký mua thêm gần 17,2 triệu cổ phiếu CMS theo phương án phát hành riêng lẻ dự kiến trình ĐHĐCĐ bất thường sắp tới.

Sau khi thực hiện giao dịch mới nói trên, và đợt tăng vốn mới dự kiến tỷ lệ sở hữu của ông Hưởng tại CMVietnam sẽ tăng lên khoảng 41,63% (ứng với khoảng 21,5 triệu cổ phiếu). Cũng qua qua đợt phát hành riêng lẻ này công ty sẽ tăng vốn điều lệ từ 172 tỷ đồng lên 516 tỷ đồng. Nếu tính theo giá hiện nay, vốn hóa đầu năm 2022 của CMS dự kiến sẽ đạt khoảng trên 1.500 tỷ đồng; riêng cổ phần của ông Hưởng theo đó có thể đạt trên nửa nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí vừa qua, ông Hưởng cho biết việc đầu tư vào CMVietnam nằm trong chiến lược mới, đầu tư vào Công ty và hướng tới tương lai CMS nên không quan tâm giá cổ phiếu cao hay thấp… vì “giá cả luôn xoay quanh giá trị - giá cả phản ánh giá trị, nên việc tôi quan tâm là tạo ra giá trị thực chất lượng thì không lo giá cả… Cái cần lo là chăm lo xây dựng thương hiệu bằng hiệu quả việc làm cụ thể, tôn trọng các nhà đầu tư, các cổ đông phổ thông (nếu được khuyên, tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn chưa nên mua cổ phiếu CMS thời điểm chuẩn bị cất cánh này, vì mọi sự mới đang bắt đầu…) và mục tiêu chính là mở rộng và phát triển hoạt động Công ty”. CMVietnam có thế mạnh về thi công hạ tầng, đã sẵn có nguồn lực và kinh nghiệm ở lĩnh vực này, kế hoạch mới sẽ mở rộng thêm lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản, dịch vụ và đẩy mạnh chuyển đổi số. Hướng đi này gắn với quy mô vốn điều lệ mới và cơ cấu cổ đông mới.

Ở một chuyển động cụ thể và liên quan, đầu tháng 12 này CMVietnam cũng đã công bố thông tin về việc thành lập Ban đầu tư trong cơ cấu hoạt động. Ngày 21/12 tới CMVietnam cũng sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường. Bên cạnh trình kế hoạch phát hành riêng lẻ tăng vốn nói trên, Công ty dự kiến trình bổ sung lĩnh vực hoạt động kinh doanh mới. Theo đó, qua các giao dịch vừa qua, với sự có mặt và gia tăng đầu tư của ông Nguyễn Đức Hưởng, CMVietnam đang có cuộc tái cơ cấu cổ đông chi phối và tái cơ cấu các lõi hoạt động.

Trước thềm những thay đổi này, CMVietnam cũng vừa thực hiện một số bước “dọn dẹp” lại sổ sách và các vấn đề tài chính. Và theo lãnh đạo Công ty, CMVietnam sẽ trở lại có lãi chốt năm 2021; kết quả cơ bản dự kiến sẽ được báo cáo tại ĐHĐCĐ sắp tới.
 
Nguồn: https://nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn/
 
Số lượt đọc: 907 Cập nhật lần cuối: 14/12/2021