Tony cảm về cua-rơ vô địch thế giới 109 tuổi

Một chiều thu ướt lạnh, bên cạnh tách trà và miếng bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng.

Lướt trên diễn đàn xe đạp của nhóm iCaffe, thấy bạn Lộc gửi video clip nói về cua rơ Robert Marchand, 109 tuổi, già nhất thế giới, tự nhiên tôi muốn viết...
 
cuaro_robert_marchand_109_tuoi.jpg

Xin kể với bạn về David Goodall, 1 nhà thực vật học và sinh thái học người Úc nổi tiếng, đã chọn cách tự kết liễu đời mình ở tuổi 104. Ông sinh năm 1914, là nhà khoa học nổi tiếng, là giáo sư đại học tại Úc, Anh, Mỹ, cuối cùng trở về Úc. Người ta liên tục làm khó và khuyên ông về hưu khi ông vào tuổi 90. Tuy nhiên, sức khỏe và trí minh mẫn của ông đã chứng tỏ những can ngăn ấy đều sai, và ông vẫn giảng dạy, vẫn viết các bài nghiên cứu khoa học. Năm 2016, khi ông được 102 tuổi, viện đại học chính thức không cho ông vào trường, phải làm việc ở nhà. David Goodall là người luôn sống độc lập, không muốn phụ thuộc ai.

Cho đến một ngày, khi vào tuổi 103, ông bị ngã té tại nhà, nằm sõng soài hơn 24 giờ mà không kêu cứu được ai. Khi hồi phục, ông chợt thấy cuộc đời mình bắt đầu vô nghĩa, dù trí óc vẫn tỉnh táo và cơ thể vẫn không mang một bệnh nền nào. Ông quyết định tìm sự trợ giúp chấm dứt đời mình, nhưng luật pháp Úc không cho phép việc này. Ông phải qua Thụy Sĩ là nước cho phép dịch vụ giúp cả người nước ngoài tự tử với điều kiện họ phải hoàn toàn chủ động, sáng suốt.

Rồi... vào một buổi sáng tháng 5, năm 2018, trên chiếc giường trong căn phòng du dương nhạc, nhà khoa học lỗi lạc David Goodall, sau khi trả lời mọi câu hỏi kiểm chứng chắc chắn của nhân viên y tế, đã tự mở chốt cho liều thuốc chết người lan vào mạch máu. Ông trút hơi thở cuối cùng khi bản giao hưởng số 9 của Beethoven cũng vừa dứt. Ông thọ 104 tuổi.

Clip nói về cua rơ 109 tuổi đã khiến tôi nhớ về David Goodall, nhà khoa học Úc lỗi lạc.

Chắc bạn sẽ đồng ý phần nào với tôi... sống thật lâu không nhất thiết là tối ưu, cái TUYỆT nhất là sống làm sao cho tới tàn đời mà mình vẫn khỏe khoắn, tỉnh táo chủ động, đầy ý thức và hài lòng với mọi suy nghĩ/thao tác của chính mình cho tới hơi thở chót.

Tôi xin lỗi vì đã gây xôn xao cho trí não bạn, dưới bầu trời xám xịt của một chiều thu ướt lạnh Melbourne.
 
david_goodall_104.jpg

Cảm ơn Tony đã nghĩ đến chính mình sẽ 109 tuổi ngon lành và sẽ là cua-rơ vô địch thế giới lứa tuổi trên 100 (nếu cứ đạp không ai chịu nổi như bây giờ nên bài viết rất... Thành).

Nói về đạp xe ở Việt Nam thì anh Hải 90 tuổi ở tỉnh Phú Thọ hiện nay hàng ngày vẫn có thể đạp 80-100km, khi con cháu khuyên già rồi không nên tham gia do giao thông nguy hiểm, anh Hải đã nói: “Tôi thà chết trên đường, còn hơn chết trên giường” - câu nói đang trở nên nổi tiếng làng xe đạp Việt.
dap_nua_dap_mai_3.jpg
 
Số lượt đọc: 331 Cập nhật lần cuối: 06/05/2023