Tài sản số 1

Tài sản quý giá nhất là sức khỏe. Khi sinh mệnh của con người chấm dứt, đến lúc sự sống không thể cứu vãn được nữa thì tiền tài là gì, danh vọng là chi, tất thảy đều vô nghĩa. Truy cầu giàu có khiến người tham lam, biến thành ác quỷ. Trong mắt người sắp từ giã cõi đời, những gì gọi là danh phận, địa vị, tiền bạc, trang sức, mỹ nữ đều chỉ là một đống rác mà thôi.
 
Sống khỏe là số 1, không có sức khỏe thì danh tiếng, địa vị, sĩ diện, xa hoa, xe sang, nhà cao cửa rộng tất thảy đều là mây bay gió cuốn, mong manh hư ảo cả. Một chiếc điện thoại thông minh cao cấp 70% chức năng là không hề dùng tới. Một chiếc xe sang 70% tốc độ là thừa. Một ngôi biệt thự nguy nga 70% diện tích là bỏ trống. Hàng loạt chuyện đời 70% là vô vị, hư không. Một đời nỗ lực kiếm tiền 70% là để lại cho người khác tiêu. Hãy sống thật đơn giản, tận hưởng cuộc đời, giữ lấy 30% những gì vốn thuộc về mình mới mong thật sự có được hạnh phúc.
 
Đời người lại như một hiệp đấu. Nửa trước là học hành, quyền lực, chức tước, thành tích, tăng lương, tăng chức. Còn nửa sau là huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, ung thư, cô đơn, sầu não. Nửa hiệp đầu là phấn đấu hết mình, nửa hiệp sau là chấp nhận, buông xuôi. Cớ sao kiếp người mỏi mệt làm vậy? Hãy nhớ không có bệnh cũng phải giữ gìn sức khỏe, không khát cũng phải uống, có phiền muộn cũng phải nghĩ cho thông, có quyền cũng phải thấp giọng, không mệt cũng phải nghỉ ngơi, không giàu cũng phải biết đủ, bận mấy cũng phải luyện tập. Bởi vì 1 bộ quần áo giá 1 triệu tờ phiếu nhỏ có thể chứng minh, 1 chiếc xe 1 tỷ hóa đơn có thể chứng minh, 1 căn nhà giá 3 tỷ hợp đồng mua bán có thể chứng minh. Nhưng một con người rốt cuộc trị giá bao nhiêu tiền chỉ có sức khỏe mới có thể chứng minh.
 
Hãy nhớ sức khỏe chính là bảo hiểm của bạn. Vì vậy đừng mang máy tính ra tính rằng bạn đã tiêu bao nhiêu tiền cho sức khỏe. Trên đời này bạn nhất định có một món tiền phải tiêu, hoặc là để chăm sóc trước hoặc là để chữa trị bệnh tình về sau, lựa chọn món nào là quyền của bạn. Có sức khỏe gọi là tài sản. Không có sức khỏe thì chỉ gọi là di sản mà thôi. Chiếc giường “đắt nhất” trên thế giới là chiếc giường bệnh. Trên thế giới này có thể có người lái xe thay bạn, kiếm tiền thay bạn nhưng không có ai mắc bệnh thay bạn được. Đồ mất rồi đều có thể tìm thấy lại. Nhưng có một thứ mất đi là vĩnh viễn không còn tìm thấy, đó chính là sinh mệnh!
(Sưu tầm)
 
Nhưng... ở đời, nghe - nói - làm là một khoảng cách rất xa. Ngàn người nghe mới có một người làm được. Nghe 1.000 lần mới làm được... 1 lần. Và ai cũng nói được câu... Giá mà!
 
TS. Nguyễn Đức Hưởng
 
Số lượt đọc: 460 Cập nhật lần cuối: 05/07/2021